Hơi thở có mùi hôi do khô miệng và cách loại bỏ

Có thể bạn chưa biết: Hơi thở có mùi hôi do khô miệng và cách loại bỏ. Khô miệng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng ít người nghĩ đến. Khác với chứng hôi miệng thông thường, để chữa khi hơi thở có mùi do khô miệng cần có những giải pháp riêng.

Hơi thở có mùi hôi do khô miệng và cách loại bỏ

1. Vì sao khô miệng lại khiến hơi thở có mùi?

Theo tiến sĩ Katzt – một nha sĩ chuyên khoa vi khuẩn học, một số người bị mắc phải chứng hôi miệng do lượng nước bọt tiết ra không đủ ở mức bình thường. Về điều này, ông lý giải như sau: Việc thiếu nước bọt có thể khiến vi khuẩn tích tụ và gây hôi miệng. Tình trạng này nếu không được dứt điểm sớm có thể dẫn đến sâu răng và viêm nướu.

2. Nhận biết hơi thở có mùi do khô miệng

Dấu hiệu rõ nhất là hơi thở có mùi, hôi miệng vào buổi sáng. Dấu hiệu này thường bị bỏ qua do không ai có mùi thơm khi vừa tỉnh ngủ được. Tuy nhiên, nếu sau khi đánh răng mà tình trạng này vẫn không giảm thì nguyên nhân cơ bản được xác định là do chứng khô miệng.

Những người bị khô miệng cũng thường gặp các triệu chứng khác, như: Khát nước liên tục, uống bao nhiêu cũng không đủ ( dù đã rất no), môi khô và nứt nẻ, nứt khóe miệng, đau họng, có cảm giác bỏng rát ở lưỡi,…

3. Hơi thở có mùi do khô miệng làm sao hết?

Để loại bỏ mùi hôi, bạn hãy dùng bàn chải điện để đánh răng và lưỡi. Bên cạnh đó, khi xỉa răng cần dùng chỉ nha khoa, không dùng tăm thường.

Giữ độ ẩm cho miệng bằng cách uống đủ nước mỗi ngày. Hoặc bạn có thể nhai kẹo cao su không đường nếu cần thiết. Điều này sẽ kích thích tuyến nước bọt, hạn chế chứng khô miệng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại nước súc miệng để đảm bảo độ ẩm cho miệng, tránh khô miệng.

Tuy nhiên, nếu thực hiện những phương pháp này mà triệu chứng khô miệng không thuyên giảm bạn cần đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

4. Đừng xem thường hơi thở có mùi do khô miệng

Đa số chúng ta đều cho rằng hơi thở có mùi do khô miệng chỉ là một phiền toái nhỏ, cùng lắm thì gây khó chịu và mất tự tin. Tuy nhiên, thực tế khô miệng lại là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là các vấn đề về thận, gan và tiểu đường,… Phụ nữ ở kỳ mãn kinh cũng có thể mắc phải chứng khô miệng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Khô miệng cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc: Theo thống kê, có ít nhất 400 loại thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, do đó, trước khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Lời kết:

Hút thuốc lá, uống bia rượu, cafe cũng có thể gây khô miệng vì vậy cần hạn chế sử dụng. Khi tự chữa hơi thở có mùi do hôi miệng không hiệu quả cần nhanh chóng đến gặp nha sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị tận gốc. Chúc bạn khỏe!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục