Có nên phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân

Tay chân ra nhiều mồ hôi gây khổ sở cho không ít người, và rất người đã điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân.

Nguyên nhân khiến tay chân ra nhiều mồ hôi

Bệnh mồ hôi tay chân là sự tăng tiết mồ hôi do cảm xúc, hiện tượng này có biểu hiện và phát triển nặng hơn trong mùa hè. Người ra nhiều mồ hôi tay chân thì bàn tay, bàn chân sẽ ướt sũng, nhớt nhát, ẩm ướt.

Nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi tay, chân là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây thần kinh này gửi tín hiệu đến các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt. Ngoài ra còn do lo lắng, hồi hộp, xúc động mạnh, căn thẳng hay môi trường, khi hậu tạo điều kiện cho tăng tiết mồ hôi.

>>> Bạn nên biết: Bị ra nhiều mồ hôi ở tay chân là bệnh gì

Có nên phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân

Có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, nhưng hiện nay, rất nhiều người đã tìm đến phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân.

Cắt hạch thần kinh giao cảm là biện pháp phá hủy các hạch giao cảm nằm ở hai bên đốt sống ngực của cơ thể, là nơi chỉ huy hoạt động các tuyến ngoại tiết, trong đó có tuyến mồ hôi. Bệnh nhân được gây mê và cắt hạch giao cảm, vết mổ tối đa 10mm và không để lại sẹo.

Phương pháp phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm thường có kết quả tốt ngay sau mổ, tuy nhiên vẫn có thể gây ra những biến chứng sau:

  • Tăng tiết mồ hôi bù trừ, tức là đổ mồ hôi ở vị trí khác trên cơ thể mà trước khi mổ không có như ở lưng, phần thấp của ngực, bụng, mông, đùi, tỉ lệ từ 40 – 75%.
  • Một số bệnh nhân có cảm giác khô, nóng rát ở những vùng mồ hôi không ra sau khi cắt tuyến mồ hôi.
  • Mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay chân tái phát chiếm khoảng 5% số bệnh nhân phẫu thuật. Mồ hôi có khả năng tiết nhiều hơn so với trước khi phẫu thuật, nếu tiếp tục cắt hạch ở vị trí này sẽ rất nguy hiểm.
  • Gây tăng tiết mồ hôi vị giác biểu hiện bằng việc chỉ ngửi mùi thức ăn mồ hôi đã chảy đẩm đìa, và biến chứng này xuất hiện 10-20% bênh nhân.
  • Rủi ro sau khi dùng thuốc mê như dị ứng với thuốc, khó thở, nhịp tim nhanh. Rủi ro sau phẫu thuật như ngồi máu cơ tim, đột quỵ, tràn dịch màng phổi,…

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân gây phiền toái cho nhiều người, tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tự điều trị. Đây là bệnh tác động thông qua hệ thần kinh giao cảm nên điều quan trọng là người bệnh cần phải tập luyện ổn định về thần kinh tâm lý, tránh những cảm xúc về tinh thần như lo lắng, sợ hãi quá mức. Bệnh nhân có thể tập thiền, yoga. Phầu thuật cắt tuyến mồ hôi chỉ là phương pháp thứ yếu khi việc tự điều trị không mang lại kết quả.

Khi quyết định phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân, bệnh nhân nên tìm hiểu mọi khía cạnh, cân nhắc kĩ về việc điều trị này. Nên tìm hiểu thêm bằng cách hỏi ý kiến bác sĩ để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này. Chúc các bạn sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này. Nếu có nguyện vọng phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân, mồ hôi nách, chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh viện uy tín cho người bệnh tham khảo, xem chi tiết tại đây: Trung tâm nào phẫu thuật trị hôi nách uy tín tại Tp.HCM.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục