Stress căng thẳng quá mức làm mùi cơ thể trở nên trầm trọng

Mùi hôi cơ thể do tuyến mồ hôi cũng như nhiều yếu tố khác gây ra. Tuy vậy ít ai biết rằng căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể. Stress căng thẳng quá mức làm mùi cơ thể trở nên trầm trọng hơn.

stress-cang-thang-qua-muc-lam-mui-co-tro-nen-tram-trong-4

Stress là gì? Vì sao stress gây ra mùi hôi cơ thể?

Hiện tượng stress là một dạng phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động. Stress khiến cho chúng ta căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng cả về cơ thể và tinh thần.

Tình trạng đổ mồ hôi thường có liên quan đến stress. Bên cạnh đó, một số yếu tố cộng hưởng khác cũng làm cho tình trạng mùi hôi cơ thể nặng hơn.

Stress gây hôi miệng

Nghe có vẻ rất lạ bởi hôi miệng thường do vi khuẩn gây ra. Mùi hôi miệng thường được cảm nhận vào buổi sáng khi thức dậy. Đây là tình trạng có thể khắc phục được bằng các biện pháp chải răng, súc miệng,…

Hơi thở có mùi hôi do các vi khuẩn kỵ khí sản xuất ra hợp chất lưu huỳnh tạo thành gây ra hôi miệng. Thông thường các khí do vi khuẩn tạo ra sẽ hòa tan với nước bọt và được nuốt trôi. Tuy nhiên khi căng thẳng, hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh khiến cho nước bọt tiết ra ít. Lúc này khí do vi khuẩn tạo ra bay ra ngoài tạo nên mùi hôi miệng.

stress-cang-thang-qua-muc-lam-mui-co-tro-nen-tram-trong-1

Stress gây mùi hôi nách

Khi rơi vào trạng thái stress, cơ thể sẽ sản sinh hormone cortisol. Đây là hormone có vai trò tạo sự co thắt tuyến mồ hôi. Stress sẽ khiến cho cơ thể tiết ra nhiều axit béo và được tuyến mồ hôi thải ra ngoài qua mồ hôi.

Những axit béo này kết hợp vi khuẩn trên bề mặt da chuyển thành các loại axit béo khác nhau, thường là axit béo không hòa tan. Các axit béo này có mùi nồng, hắc, khó chịu. Tình trạng stress cũng khiến mồ hôi ra nhiều hơn bình thường khiến mùi hôi càng trầm trọng.

stress-cang-thang-qua-muc-lam-mui-co-tro-nen-tram-trong-2

Stress gây mùi hôi chân

Tương tự như mùi hôi nách, stress cũng gây ra tình trạng hôi chân. Các tuyến mồ hôi dưới chân sẽ tăng tiết, tạo ra một lượng lớn mồ hôi. Mồ hôi chân gặp các vi khuẩn ở chân, giày, vớ bít sẽ sinh ra các khí gốc lưu huỳnh gây hôi chân.

stress-cang-thang-qua-muc-lam-mui-co-tro-nen-tram-trong-3

 

Phòng chống mùi hôi cơ thể

  • Mùi hôi cơ thể có thể được phòng chống bằng một số biện pháp như:
  • Uống nhiều nước để tránh hôi miệng.
  • Dùng kẹo cao su không đường để tăng cường sản xuất nước bọt.
  • Chà lưỡi thường xuyên.
  • Mặc áo thấm hút tốt thoáng mát để giúp giảm hôi nách.
  • Vệ sinh giày, tất để giảm mùi hôi chân.
  • Quan trọng nhất là giữ tâm lí ổn định để tránh tình trạng mùi hôi cơ thể thêm trầm trọng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục