Trẻ sơ sinh bị hôi miệng do những nguyên nhân gì

Hôi miệng là chứng bệnh không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng bị, thông thường khi trẻ được 2 tuổi trở lên mới mắc phải chứng hôi miệng. Ở độ tuổi này hôi miệng không gây trở ngại cũng như nguy hiểm gì nhưng vẫn luôn khiến cha mẹ thấy ái ngại và tìm cách khắc phục. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu đâu là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hôi miệng cũng như cách khắc phục tình trạng này.

Trẻ sơ sinh bị hôi miệng do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh chính là việc vệ sinh răng miệng kém. Ở độ tuổi của các em thì ý thức về vệ sinh răng miệng còn thấp vì vậy việc vệ sinh răng miệng phụ thuộc phần lớn vào các bậc cha mẹ. Nếu cha mẹ mà không hoặc ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ thì các thức ăn hàng ngày sẽ bám mãi ở trong răng cũng như khoang miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh ra mùi hôi.

Các nguyên nhân chủ quan khác là do trẻ hay có thói quen mút tay, ngậm đồ chơi khiến vi khuẩn từ tay cũng như từ đồ vật dễ dàng tấn công vào khoang miệng.

Hoặc cũng có thể do trẻ bị một số bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho, nhiễm trùng họng do bị viêm amidan, các thức ăn bị mắc kẹt trong hốc amidan gây mùi… Ngoài ra nếu trẻ bị các bệnh lí về răng miệng như viêm chân răng, viêm nướu cũng khiến hơi thở của bé có mùi khó chịu.

Cách khắc phục khi trẻ sơ sinh bị hôi miệng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ: Nếu như trẻ còn quá nhỏ không tự thực hiện được những việc này thì ba mẹ lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày. Sau khi trẻ uống sữa xong mẹ có thể dùng 1 miếng gạc mềm thấm nước và lau sạch lưỡi cho trẻ.

Với những trẻ lớn hơn thì nên hình thành cho bé thói quen tự vệ sinh răng miệng từ sớm, hãy dạy bé đánh răng ít nhất ngày 2 lần cũng như cho trẻ sử dụng bàn chải đánh răng thích hợp để không làm tổn thương chân răng.

Không cho trẻ ngậm mút tay cũng như đồ chơi vào miệng. Sau khi chơi các trò chơi nên rửa tay bằng xà phòng cho bé.

Nên cho bé súc miệng bằng nước mỗi ngày để tiêu diệt hết những vi khuẩn trú ngụ ở khoang miệng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục